BẠN CÓ BIẾT: ĐỐ CỬA LÀ GÌ KHÔNG?

Trong quá trình gia công, xây dựng nhà cửa có lẽ bạn đã từng được nghe thấy cụm từ “đố cửa”, tuy nhiên bạn lại không biết nó là gì. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin để có thể giải đáp câu hỏi thắc mắc của bạn “đố cửa là gì?”

Đố cửa là gì?

đố cửa là gì

Đố cửa là tên gọi chung cho các thanh ngang, thanh dọc trên mỗi bộ cửa, liên kết khung cửa và chia bộ cửa ra làm nhiều ô nhỏ giúp tạo độ khít chặt cho bộ cửa hoặc với mục đích trang trí cho bộ cửa. Việc xác định bản rộng của đố cửa là vô cùng cần thiết, bởi đây là yếu tố quyết định sự thành công của việc có lắp được khóa lên trên cửa được hay không.

Phân loại đố cửa

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đố cửa: đố động và đố tĩnh.

  • Đố động: được gia công vào vị trí mép của cánh cửa, dùng cho cửa mở quay 2 cánh, được nằm ở chính giữa 2 cánh cửa khi khép lại và chỉ nằm trên 1 cánh cửa của cửa mở quay 2 cánh.
  • Đố tĩnh: được chia thành đố ngang và đố dọc, phân bộ cửa thành các ô nhỏ riêng biệt, có thể kết hợp giữa đố ngang và đố dọc để tăng thêm sự chắc chắn, kín kẽ và tính thẩm mĩ cho bộ cửa. Đố tĩnh thường được dùng phổ biến trong lắp đặt cửa nhôm kính, cửa nhựa kính và cửa gỗ.

Sự khác nhau giữa các loại đố cửa trên thị trường

Khác nhau về chất liệu: Cửa có thể được làm từ nhôm, sắt, gỗ, nhựa… mỗi loại sẽ có đố cửa phù hợp riêng biệt.

Khác nhau về hệ cửa: Cùng một chất liệu làm cửa nhưng có thể được phân là nhiều hệ khác nhau nên đố cũng phải được lựa chọn cẩn thận sao cho phù hợp với từng hệ cửa.

Đố cửa của cửa đi và cửa sổ trượt cũng khác nhau nên việc lựa chọn đố cửa cũng phụ thuộc vào loại cửa của ngôi nhà.

Đố cửa cũng có nhiều hình dạng khác nhau cũng giống như bộ cửa; không phải lúc nào cũng sẽ là các thanh đố hình chữ nhật vuông vức ở 2 đầu.

Kích thước: Tùy thuộc vào kích thước của bộ cửa mà ta có thể lựa chọn loại đố to hay nhỏ.

Ứng dụng và chức năng của đố động và đố tĩnh là hoàn toàn khác nhau. Cả về hình dạng và kích thước của đố cửa.

Công dụng của các loại đố cửa

Nếu là cửa kính thì đố tĩnh sẽ có tác dụng giữ phần kính và phân cách những tấm kính với các bộ phận cửa còn lại. Việc này sẽ giúp chia nhỏ các tấm kính trên bộ cửa ra thành các ô. Khi đó nếu trường hợp trộm có phá kính đột nhập vào bên trong thì cũng sẽ bị các đố này chặn lại.

Đố động giúp che đi các khoảng hở trên cửa và tạo liên kết giữa 2 cánh với nhau, có thể dùng để lắp đặt phụ kiện như chốt khóa hay tay nắm cửa.

Đố sẽ chia các tấm kính theo tỉ lệ phù hợp với bộ cửa. Điều này sẽ mang lại thẩm mỹ đẹp và lạ mắt với người tiêu dùng so với các thiết kế cửa truyền thống.

Việc chia đố sẽ giúp cánh cửa được kiên cố, trông vững chắc hơn, nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa các đố với khung cánh của bộ cửa.

Kích thước của đố cửa

Độ dày đố: Thường những đố cửa có độ dày tối thiểu cần phải đạt từ 35mm – 40mm mới có thể lắp được khóa vào đó, vì người ta phải khoan một lỗ để đặt phần chốt của khóa vào trong.

Độ rộng: Người ta căn cứ vào độ rộng của đố cửa để lắp đặt phần thân khóa sao cho phù hợp. Hiện nay,độ rộng tiêu chuẩn trên thị trường của đố cửa phải đạt từ là 95mm – 100mm, khi đó kích thước đố cửa cần trừ đi phần chỉ của đố cửa.

Cách xác định kích thước đố cửa để lắp khóa cửa điện tử

Một ổ khóa vân tay thường sẽ chỉ có một bộ mộng ( ruột khóa gắn âm trong đố cửa). Chính vì cái ruột khóa điện tử này mà nó sẽ có kích thước độ dày và độ rộng của một ruột khóa. Vì vậy khi gắn đố lên trên cửa phải đục âm phần ruột khóa vào trong bản gỗ của cửa. Thông thường kích thước chuẩn của một đố cửa sẽ là độ dày 40mm và độ rộng 100mm.

Phần xác định bản rộng đố cửa rất quan trọng vì phần này quyết định có lắp được khóa cửa lên trên hay không. Phần này đa số các bạn xác định sai là vì khi đo các bạn đo luôn phần chỉ của đố cửa, cái này là hoàn toàn không đúng. Vì đố cửa đúng như hình 2 từ con số 10 đến con số 20 tức là chỉ có 100 mm. Khi các bạn muốn lắp khóa vân tay lên cửa thì nên chú ý điểm này, còn mọi chuyện khác các bạn yên tâm, đố cửa bản rộng 100mm là hầu như lắp được tất cả các loại khóa điện tử.

Các xác định được áp dụng cho tất cả các loại cửa : cửa gỗ, cửa sắt, cửa nhựa, cửa nhôm, và cửa nhôm kính…

đố cửa là gì

Như vậy, bài viết trên đã trả lời câu hỏi về đố cửa là gì? Các bạn có thể hiểu hơn về khái niệm đố cửa, bạn cũng nắm rõ được những chức năng, ứng dụng và các loại đố cửa khác nhau. Cảm ơn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *