Vai trò của file CAD điện nước nhà phố khi thiết kế thi công 

Điện nước là nguồn gốc của mọi hoạt động và là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, việc thiết kế thi công nhà hiện nay cũng rất chú trọng về việc thiết kế điện nước trong nhà, cách thiết kế đường điện nước cũng ngày càng được chú trọng. 

Hiểu được điều đó, bài viết sau đây sẽ cung cấp các kiến thức cần thiết để tạo ra file CAD điện nước nhà phố và vai trò của nó trong thiết kế thi công nhà ở.

Vai trò của file CAD điện nước nhà phố khi thiết kế thi công 

File CAD điện nước nhà phố là gì?

file CAD điện nước hiểu một cách đơn giản là một bản vẽ thiết kế điện nước bằng điện tử, được tạo theo thủ thuật Cad. Cad là từ viết tắt của Computer Aided Design, là cụm từ rất quen thuộc với dân kỹ thuật mang nghĩa nói về việc thiết kế với sự giúp sức của máy tính.

Thông thường file CAD này được thiết kế khi thi công một công trình hoặc nhà ở khá lớn, hiểu đơn giản là bản vẽ điện tử phác họa cấu hình và đường dẫn nối các hệ thống điện nước trong nhà ở.

Nội dung trong file CAD điện nước nhà phố

Vai trò của file CAD điện nước nhà phố khi thiết kế thi công 

Mặt bằng khi chiếu sáng ở các tầng

Bản vẽ này thường sẽ giải thích trạm đấu nối dây, vị trí công tắc, đường công tắc của đèn và quạt. Ví dụ: ký hiệu L4-2 nghĩa là ở mặt công tắc thứ 4 có 2 nút công tắc.

Mặt bằng khi cấp điện ở các tầng

Giải thích vị trí của tủ điện, ổ cắm, trạm đấu nối dây, tuyến dây điện từ tủ điện đến từng ổ cắm. Ví dụ: ký hiệu 2CV 2.5mm2 nghĩa là 2 dây chủng loại CV có tiết diện 2.5mm2.

Sơ đồ về các nguyên lý cấp điện 

Sơ đồ sẽ cho thấy tuyến dây từ đồng hồ điện cấp điện tới các thiết bị cần dùng điện như: Ổ cắm, đèn,  máy lạnh, tủ lạnh,… Đặc biệt sẽ thể hiện MCB cho mỗi cụm thiết bị, cho mỗi tầng và số lượng MCB có trong mỗi tủ điện. Đây được xem là một trong những bản vẽ quan trọng trong file CAD điện nước nhà phố.

Mặt bằng của điện nhẹ ở các tầng

Thường sẽ cho thấy vị trí TV, router wifi và camera trên bản vẽ, tuyến dây điện từ router wifi tới vị trí TV và tuyến dây điện từ bộ chia cáp TV đến vị trí các TV.

Mặt bằng của máy lạnh ở các tầng

Đây là bản vẽ trong file CAD điện nước nhà phố giúp thể hiện vị trí của máy lạnh, dàn nóng và CB. Cũng như các tuyến ống ga từ máy lạnh đến dàn nóng, tuyến các ống thoát nước chảy từ máy lạnh tới tuyến ống thoát nước lavabo, các tuyến dây từ trạm đến tới CB và từ CB tới máy lạnh.

Mặt bằng về việc cấp nước trong các file CAD điện nước nhà phố 

 • Mặt bằng việc cấp nước ở tầng trệt: gồm có tuyến cấp nước từ bên ngoài nhà vào đồng hồ nước và chảy lên bồn nước mái.
 • Mặt bằng việc cấp nước ở các tầng: gồm tuyến cấp nước từ gen lên các thiết bị có dùng nước.
 • Mặt bằng việc cấp nước trên mái: gồm tuyến ống cấp nước từ đồng hồ nước và  tuyến từ bồn nước vào gen.
 • Ký hiệu các tuyến ống: gồm chủng loại và các đường kính ống.

Mặt bằng về việc thoát nước trong các file CAD điện nước nhà phố

 • Mặt bằng việc thoát nước ở tầng trệt: Gồm có tuyến ống thoát nước từ gen, từ phòng vệ sinh vào hầm hoặc hố ga và tuyến ống từ hố ga bên trong nhà ra hố ga bên ngoài nhà, cống.
 • Mặt bằng việc thoát nước ở các tầng: Gồm tuyến ống thoát nước từ các thiết bị có thoát nước vào gen, thể hiện vị trí phễu thu nước từ sàn ở ban công và tuyến ống thoát nước từ ban công.
 • Mặt bằng việc thoát nước trên mái: cho thấy vị trí cầu chắn rác thải và tuyến ống thoát nước mưa.
 • Ký hiệu các tuyến ống: gồm chủng loại và các đường kính ống.

Phần ghi chú chung

Đây là phần ghi chú các cao độ như:

 • Cao độ của ổ cắm, công tắc.
 • Cao độ của đèn, quạt gắn trên tường.
 • Cao độ camera, router wifi,…

Vai trò của file CAD điện nước nhà phố

Vai trò của file CAD điện nước nhà phố khi thiết kế thi công 

Là bản vẽ mẫu cho việc xác định các vị trí thi công

Đây là nền tảng giúp xác định được các vị trí thiết kế khi thi công lắp ráp các mạch điện và đường ống dẫn nước trong nhà. Bản vẽ giúp thống nhất và xác định vị trí lắp đặt các hệ thống mạch điện chính xác nhất. 

Bản vẽ giúp định hướng thi công rõ ràng. Vì vậy file CAD điện nước nhà phố này có vai trò quan trọng không thể thiếu cho việc định hướng sơ lược một công trình.

Hỗ trợ quá trình thi công diễn ra suôn sẻ

Bản vẽ này hỗ trợ cho người thi công hệ thống về mạch điện nước sẽ có cơ sở lắp đặt chính xác và chuẩn vị trí được định trước hơn so với việc lắp đặt dựa trên các mô hình kiểu chung chung.

Khi vị trí hệ thống điện và nước trong file CAD điện nước nhà phố được định hướng rõ ràng sẽ hỗ trợ người thi công trong suốt quá trình xây dựng. Họ có thể quan sát từ thực tế và áp dụng bản kế hoạch vào việc xây dựng và đối chiếu một cách trọn vẹn nhất.

Là mẫu minh chứng kiểm tra sau khi hoàn thành công trình

Thông thường sau khi công trình xây dựng hoàn tất, bên khách hàng và bên thi công lắp đặt dịch vụ sẽ ngồi lại và đối chứng chất lượng trong việc thi công xây dựng. Vai trò của chúng là nhằm đối chiếu và kiểm tra tình hình cũng như chất lượng thi công.

Vì vậy hầu hết các công trình có kích thước khá lớn hiện nay đều sẽ được thiết kế bản vẽ điện tử như này để phòng ngừa sai sót và đối chứng về sau.

Vai trò của file CAD điện nước nhà phố khi thiết kế thi công 

Lời kết

Hiện nay thuật ngữ file CAD điện nước nhà phố nghe khá xa lạ nhưng đối với những người chuẩn bị xây dựng nhà ở và công trình lớn hoặc đặc biệt là đối với dân kỹ thuật đây là thuật ngữ rất quen thuộc và quan trọng. 

Việc tìm hiểu và hiểu rõ các thông tin về loại bản vẽ điện tử này hiện tuy rất cần thiết nhưng lại không có nhiều thông tin để tìm hiểu, hi vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn thêm một số kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *