NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỘP CHỮA CHÁY VÁCH TƯỜNG

Hộp chữa cháy vách tường là thiết bị cần thiết trong hệ thống PCCC cho các công trình lớn cũng như các hộ gia đình. Thiết bị này dùng để đựng và bảo vệ các thiết bị như vòi chữa cháy, lăng phun, van gốc, bình chữa cháy và có thể là rìu PCCC. Hộp PCCC có thể được lựa chọn gắn trên tường âm vào tường hoặc đặt ngoài trời và một số loại có chân khác. Bạn muốn tìm hiểu mọi thông tin về hộp chữa cháy vách tường thì sẽ có ngay dưới đây.

Hộp chữa cháy vách tường là gì?

Hộp chữa cháy vách tường hay còn gọi là tủ PCCC được tạo nên từ khung làm bằng sắt, xung quanh được hàn chặt kín bằng tôn, thường có màu đỏ. Có 1 cửa mở, có khe mở để nắm kéo ra. Các giống cao su được ép xung quanh bảo vệ để chống nước mưa tạt vào. 

Phía mặt chính của hộp có gắn kính để có thể nhìn rõ bên trong. Thông thường hộp có 1 khóa lẫy, khi cần mở hộp, chỉ cần bấm nhẹ vào là có thể mở hộp ra được. Hộp thường được sơn màu đỏ để dễ quan sát theo tiêu chuẩn và quy định của PCCC. Một số hộp đặt ngoài trời thì có chân hoặc chính đường ống cấp nước sẽ là trụ để nâng hộp lên cao khoảng 1m cách mặt đất.

Hộp chữa cháy vách tường bao gồm những gì?

Tùy theo từng nơi trực cháy mà lắp hộp khác nhau nên sẽ được trang bị các thiết bị chữa cháy phù hợp với khu vực đó. Thông thường hộp luôn có bình chữa cháy, cuộn vòi chữa cháy, 1 lăng phun đồng bộ cho cuộn vòi chữa cháy, có thể có trụ (họng) nước cùng van xả nước của bình, một số nơi có thể có thẻ rìu phá cửa, đèn pin…

Ưu và nhược điểm của hộp chữa cháy vách tường

Hộp chữa cháy vách tường rất tiện lợi vì nó dùng đựng và bảo quản tốt cho các thiết bị chữa cháy cá nhân. Khi có sự cố cháy nổ xảy ra trong khu vực lân cận, ta có thể tiếp cận và chữa cháy kịp thời. Các thiết bị được gom gọn trong hộp chữa cháy, cần thiết bị nào là có ngay và sử dụng liền. Điểm yếu của hộp là khi lắp đặt ngoài trời dễ bị hư hỏng. Một số trường hợp sử dụng hộp kém chất lượng thì sau một thời gian hộp sẽ bị bong sơn, thấm nước, làm hư hại các vật dụng bên trong hộp, việc rỉ sét dẫn tới mất tác dụng khi sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Phân loại hộp chữa cháy vách tường

hộp chữa cháy vách tường

Hộp phòng cháy chữa cháy thường có 2 loại dùng cơ bản trong phòng cháy chữa cháy là hộp âm tường và hộp nổi. Loại hộp cứu hỏa âm tường sẽ tiết kiệm diện tích dùng tại các khu vực như tầng hầm, hành lang hẹp, khu vực văn phòng nhỏ. Điểm yếu của nó là khó quan sát hơn vì đã được xử lý ẩn vào tường. Loại hộp nổi thì chiếm không gian vì được gắn vào tường nhưng dễ quan sát, lắp đặt dễ dàng và có thể thay đổi cho phù hợp. 

Một loại hộp cũng được dùng nhiều cho các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất là hộp ngoài trời. Thường thì các hộp này có chân cách mặt đất 50cm đến 1m, tiện dùng cho người lấy ra và quan sát được từ xa. Thường các hộp này có họng nước bên trong để lắp được vòi chữa cháy ngay khi mở hộp. Một số hộp cao cấp còn có mái che gắn liền trên nóc hộp để bảo quản tránh nhiệt độ trời nắng hoặc mưa gió.

Cách sử dụng hộp chữa cháy vách tường.

Khi có sự cố như cháy trong khu vực, người chữa cháy tiếp cận ngay với hộp. Nhấn nút và mở hộp PCCC ra và lấy thiết bị phù hợp để chữa cháy với đám cháy đang hoạt động. Nếu dùng vòi chữa cháy thì cần phải lăn vòi chữa cháy tới tới khu vực có cháy diễn ra, một đầu lắp vào họng chữa cháy, một đầu gắn vào lăng phun và di chuyển tới nơi có cháy. Một người hỗ trợ cứu cháy sẽ xả nước bằng cách vặn van tại họng nước. 

Trong hộp thường có một số loại bình chữa cháy như khí CO2, bình bột. Chú ý để lựa chọn cũng như sử dụng loại bình mà phù hợp với đám cháy đang diễn ra. Xách hoặc vác trên vai đưa bình tới và thực hiện chữa cháy theo đúng hướng dẫn sử dụng hộp chữa cháy đã thực hành chữa cháy trước đó.

Quy trình lắp đặt hộp chữa cháy vách tường.

Khi thi công hệ thống PCCC thì hệ thống hộp chữa cháy vách tường sẽ được thi công sau cùng. Vì phải đưa ống cấp nước vào trong sau ấy cố định hộp lên tường. Việc lắp đặt hộp chữa cháy phụ thuộc vào sự linh động trong từng trường hợp. Khi đặt hộp thẳng đứng, phía dưới và hai bên hông hộp sở hữu 3 vết chìm hình vòng tròn đã được cắt hờ trước. Tùy theo vị trí hộp và hướng đi của ống cấp nước bạn sẽ tạo một lỗ tròn tương ứng.

Luồn ống cấp nước vào bên trong khoảng vị trí miệng ống nằm góc ⅓, sau đó người gia công bắt vít gắn chặt hộp cố định vào tường. Sau đó tiến hành lắp đặt van góc vào miệng ống cấp nước. Đặt các thiết bị dùng cho chữa cháy vào trong hộp và đóng cửa lại.

hộp chữa cháy vách tường
Hộp chữa cháy vách tường.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ một vài thông tin về hộp chữa cháy vách tường. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích đối với các bạn. Chân thành cảm ơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *