Tìm hiểu những thông tin về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh

Vật liệu composite cốt sợi thủy tinh đang là một trong các vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất vật liệu xây dựng cho các công trình dự án. Vật liệu này được đánh giá là một vật liệu có tính chống ăn mòn cao và được nhiều nhà thầu lựa chọn. Để có thể hiểu rõ hơn về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu những thông tin về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh

Đôi nét về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh 

Vật liệu composite cốt sợi thủy tinh là gì?

Vật liệu composite cốt sợi thủy tinh hay còn gọi là vật liệu tổng hợp hay vật liệu ERP được tổng hợp từ 2 đến nhiều loại vật liệu khác nhau nhằm mục đích tạo được vật liệu mới ưu việt và có độ bền cao hơn ban đầu. Đây là loại composite đi từ thành phần nhựa được nhiệt rắn cùng sợi thủy tinh.

Các sợi thủy tinh được cấu tạo từ thủy tinh dạng rắn và sau đó nhiệt nung, kéo thành các sợi thủy tinh. Khi trở thành sợi, thủy tinh sẽ mất đi hết tính chất cứng và giòn của nó. Lúc này, thủy tinh sẽ trở nên mềm mại và có được độ bền chắc chắn tương đương với các sợi như thép, sắt.

Tìm hiểu những thông tin về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh

Ưu nhược điểm của vật liệu composite cốt sợi thủy tinh

  • Ưu điểm

Sự ra đời của vật liệu composite cốt sợi thủy tinh đã đem đến nhiều tính năng thay thế các vật liệu gang, thép trong các dự án công trình. Một số ưu điểm mà vật liệu này đem đến đó là:

Thứ nhất, vật liệu này có khối lượng khá nhỏ, độ cứng vững và uốn kéo khá tốt. Đặc biệt nhất đó là đồ bên cơ học cao so với các vật liệu truyền thống.

Thứ hai, đó chính là khả năng cách nhiệt và cách điện tốt. Hơn hết vật liệu composite cốt sợi thủy tinh còn được trang bị khả năng chống ăn mòn, kháng hóa chất cao cũng như không bị ảnh hưởng của môi trường bên ngoài.

Thứ ba, dễ dàng thực hiện gia công và chế tạo đơn giản. Chi phí thực hiện đầu tư cho các trang thiết bị sản xuất, chế biến và bảo dưỡng thấp hơn so với những nguyên liệu khác.

Thứ tư, tuổi thọ sử dụng cao hơn từ 2 đến 3 lần so với các nguyên liệu như kim loại, gỗ.

  • Nhược điểm

Mặc dù, với những ưu điểm vượt trội của vật liệu composite cốt sợi thủy tinh đem lại thì vật liệu này còn đem đến một số nhược điểm trong quá trình sử dụng. Đầu tiên, vật liệu composite cốt sợi thủy tinh sẽ rất khó tái chế và tái sử dụng khi đã hư hỏng hoặc là phế phẩm trong quá trình sản xuất ra vật liệu này. Bên cạnh đó, mức giá thành của nguyên liệu này khá cao cùng với phương pháp để gia công tốn nhiều thời gian.

Các ứng dụng của vật liệu composite cốt sợi thủy tinh trong công nghiệp

Tìm hiểu những thông tin về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh

Sự tăng trưởng của nền kinh tế đã khiến ngành công nghiệp cơ khí ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, vật liệu composite cốt sợi thủy tinh cũng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp. Một số ứng dụng của vật liệu này đó là:

  • Đối với ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Vật liệu composite cốt sợi thủy tinh được sử dụng để làm khung xe, vỏ xe,… Các bộ phận này được làm từ vật liệu này sẽ đảm bảo được sự an toàn và gia tăng tính thẩm mỹ cho chiếc xe. 

Ứng dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh trong sản xuất ô tô

Cấu tạo của các phương tiện xe máy hay xe ô tô đều có động cơ rất nặng vì thế nếu sử dụng từ các vật liệu khác sẽ gây ảnh hưởng đến người dùng sử dụng trong quá trình di chuyển. Việc sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh sẽ giúp giảm trọng tải của chiếc xe và làm xe di chuyển được nhanh hơn.

  • Ứng dụng trong thiết kế đồ nội thất ngoài trời

Với những đồ vật ngoài trời như bàn ghế, bể bơi hay các vật trang trí ngoài trời thì yêu cầu cần thiết đối với các đồ dùng này đó là khả năng chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết như nhiệt độ cao vào mùa hè, khả năng chống mốc, chống thấm nước,… Do đó, việc sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh sẽ giúp tăng tuổi thọ của các đồ dùng nội thất và góp phần tiết kiệm chi phí về lâu dài.

  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất đóng tàu

Ít ai biết được rằng, vật liệu composite cốt sợi thủy tinh được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực đóng tàu. Cụ thể vật liệu này được sử dụng để chế tạo các bộ phận như thùng tàu, mũi tài, mái che hoặc khung tàu,.. Vật liệu composite cốt sợi thủy tinh được sử dụng trong đóng tàu bởi độ bền, khả năng chịu được áp lực và mức chống oxy hóa cao. Chính vì thế vật liệu này ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực đóng tàu.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn đã hiểu thêm được phần nào đó về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh và khả năng ứng dụng của vật liệu này trong đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *