Những điều cần biết về công thức tính độ võng dầm

Thiết kế nhà ở và xây dựng là môn học đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Mỗi ngôi nhà có rất nhiều chi tiết bên trong từ mái nhà, dầm, cột,…Để có thể tính toán một cách chính xác các chi tiết, bạn cần phải hiểu và tuân theo những quy định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công thức tính độ võng dầm qua bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về công thức tính độ võng dầm

Những yếu tố cần thiết khi thực hiện tính độ võng dầm

Những điều cần biết về công thức tính độ võng dầm

Công thức tính độ võng dầm là công thức tính toán đòi hỏi rất nhiều sự phân tích để  đưa ra kết quả đúng nhất. Quá trình tính toán võng dầm gồm rất nhiều yếu tố. Mỗi yếu tố đều ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của độ võng dầm.

Kiến thức cơ bản

Kiến thức cơ bản đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện công thức tính độ võng dầm. Những kiến thức cơ bản có thể cho biết những điều liên quan đến việc tính độ võng dầm. Những yếu tố tạo nên công thức tính độ võng dầm. Dựa trên những yếu tố đó, bạn có thể biết được các con số cần tìm trong khi tính toán. Bạn nắm được kiến thức cơ bản thì bạn có thể hiểu nhiều hơn về độ võng dầm và cách tính toán chính xác nhất. Bạn cũng có thể biết được những ký hiệu trong công thức tính độ võng dầm, những yêu cầu để có thể tính toán được độ võng dầm. Ngoài ra, bạn cũng có thể biết được những quy định của độ võng dầm theo đúng chuẩn là như thế nào. Dựa vào sự kết nối giữa các yếu tố trong công thức để có thể tính toán độ võng dầm.

Phân tích công thức

Chúng ta cũng biết độ võng dầm không phải là công thức đơn giản để có thể tính toán. Nếu bạn hoàn toàn không hiểu biết về độ võng dầm thì sẽ không tính toán một cách đúng nhất. Độ võng dầm đòi hỏi bạn phải là người đã có rất nhiều kinh nghiệm kiến thức, biết cách phân tích công thức và có thể áp dụng công thức đó vào thực tế. Nếu bạn không biết gì về kỹ năng phân tích này bạn sẽ không thể tính toán được. Bạn cần khả năng suy luận và khả năng áp dụng vào một thiết kế thực tế. Điều này giúp bạn có thể tính toán độ võng dầm khi cần thiết.

Thuộc các công thức tính toán

Bạn cần phải thuộc các công thức tính toán khi muốn tính toán bài toán. Để làm được điều đó, bạn cần phải thường xuyên thực hành các công thức này. Các công thức đã có sẵn và bạn chỉ cần biết cách áp dụng vào để tính toán. Tuy nhiên, công thức tổng quát nếu không thuộc thì bạn sẽ không có khả năng tính toán đúng nhất. Bạn cần phải học hỏi các bước tính toán độ võng dầm trong công thức tổng quát. Sau đó, bạn sẽ dựa vào đó mà tính toán. Khi thuộc công thức tính toán, bạn sẽ có thể tiết kiệm được thời gian khi thực hiện công thức tính này. Bạn sẽ tính toán nhanh chóng hơn giúp bạn có được hiệu quả khi thiết kế nhà ở.

Công thức tính độ võng dầm

Những điều cần biết về công thức tính độ võng dầm

Bạn có thể xác định công thức tính độ võng dầm dựa trên độ cong toàn phần ở giữa nhịp tại gối trái và tại gối phải của dầm. Công thức này được xác định dựa trên độ cong toàn phần đối với đoạn dầm có vết nứt trong vùng kéo gồm: độ cong do tác dụng ngắn hạn của toàn bộ tải trọng, độ cong do tác dụng ngắn hạn của tải trọng thường xuyên và tải trọng tạm thời dài hạn, độ cong do tác dụng dài hạn của tải trọng thường xuyên và tải trọng tạm thời dài hạn. Các độ cong được xác định theo công thức và giá trị mô men được lấy trong các tổ hợp tương ứng. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu và xác định các thông số trong công thức tính độ võng dầm khi tính toán để có thể đưa ra độ chính xác cao.

Công thức tính độ võng dầm cần phải xác định rất nhiều giai đoạn tính toán để có phương pháp giải đúng nhất. Bạn cũng cần quan tâm đến kiến thức cơ bản để có thể hiểu được những vấn đề cần thiết liên quan đến võng dầm khi có nhu cầu thực hiện các phép tính toán. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *