Cách bày trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài đúng phong thủy

Đối với các gia đình kinh doanh, buôn bán, thỉnh Thổ Địa – Thần Tài về thờ phụng là một điều không thể thiếu khi bắt đầu sự nghiệp. Chúng ta đều biết mục đích của việc thờ phụng này là chiêu tài rước lộc, thể hiện mong muốn về những điều bình an và may mắn. Thế nhưng cách bày trí bàn thờ ông địa như thế nào để phù hợp với các quy tắc phong thủy thì không phải ai cũng biết được.

Để tìm hiểu kỹ hơn về bàn thờ Ông Địa – Thần Tài cũng như cách bày trí đúng phong thủy, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết này nhé. Chắc chắn những thông tin sau đây sẽ giải đáp được các thắc mắc trên của bạn.

cách bày trí bàn thờ ông địa

Vì sao phải thờ Ông Địa – Thần Tài?

Tương truyền, mỗi vùng đất, mỗi khu vực đều có các vị thần linh trông coi và bảo vệ. Một vị trông coi lãnh thổ, ngăn chặn sự xâm nhập của những tà ma ngoại đạo từ bên ngoài, được gọi là Thổ Địa. Vị còn lại cai quản tài lộc, lương thực và hoa màu trên vùng đất đó, người ta gọi là Thần Tài.

Thần Tài và Thổ Địa luôn song hành với nhau, bởi có đất đai mới sinh ra hoa màu và lương thực, có đất đai mới có thể thu hút tài lộc về nhà. Một người bảo vệ, một người chiêu tài rước lộc, cho nên chúng ta luôn thờ phụng song song Thổ Địa và Thần tài trên cùng vị trí.

Đối với những người kinh doanh, mong muốn lớn nhất chính là an toàn, buôn may bán đắt, công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió. Đó chính là lý do họ thỉnh Thổ Địa – Thần Tài về thờ phụng để bảo vệ và ban phát phước lộc cho cả gia đình.

Cách bày trí bàn thờ ông địa – thần tài đúng phong thủy

cách bày trí bàn thờ ông địa

Khi thỉnh Ông Địa – Thần Tài về thờ phụng, việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ hay bày trí các vật phẩm là điều vô cùng quan trọng. Tất cả những điều này phải được thực hiện theo đúng các nguyên tắc phong thủy để mang lại vượng khí cho gia đình, thu hút tài lộc và tránh xa những điều xui rủi.

Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Bàn thờ Ông Địa – Thần Tài phải được đặt trên mặt đất, không được treo tường hay gác kệ. Vị trí thích hợp nhất để đặt bàn thờ chính là khu vực sát cửa chính ra vào cửa hàng/căn nhà.

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Vị trí đặt phải thông thoáng, đủ ánh sáng và sạch sẽ. Bàn thờ nên dựa vào mặt tường chắc chắn, không có cửa sổ hay các lỗ thông khí.
 • Không được để các vật dụng trong gia đình che khuất bàn thờ.
 • Không để bàn thờ đối diện với gương lớn, các góc nhọn của tường, cửa hay vật dụng trong nhà.
 • Không đặt bàn thờ ở các vị trí tối tăm, thiếu ánh sáng như chân cầu thang, góc tủ, …

Xác định hướng của bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Xác định hướng đặt bàn thờ cũng là một yếu tố phong thủy rất quan trọng để chiêu tài, hút lộc. Muốn chọn hướng đặt bàn thờ, chúng ta phải biết bản mệnh của gia chủ/người chủ cửa hàng. Thông thường, bàn thờ đặt theo hướng phù hợp với bản mệnh của gia chủ. 

Gia chủ mệnh Kim và Thổ nên chọn hướng Tây tứ trạch (Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc). Gia chủ mệnh Thủy, Hỏa, Mộc nên chọn hướng Đông tứ trạch (Bắc, Nam, Đông, Đông Nam). Việc chọn hướng cũng cần tính toán theo cung mệnh của từng người, vấn đề này gia chủ cần thảo luận với các thầy phong thủy để chọn được hướng thuận lợi nhất.

Trong trường hợp cần thiết, có thể đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài ở hướng xoay chéo 45 độ so với tường. Tuy nhiên, lúc này gia chủ cần tạo một bức vách ở phía sau bàn thờ để che góc nhọn của tường, đồng thời giúp bàn thờ được chắc chắn, không bị đổ ngã.

Vật phẩm cần thiết và cách bày trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

cách bày trí bàn thờ ông địa

Thông thường, bàn thờ Ông Địa – Thần Tài thường có khá nhiều vật phẩm và được bày trí theo các nguyên tắc phong thủy cụ thể. Mỗi vật phẩm đều mang ý nghĩa riêng và đóng góp rất lớn vào việc thu hút vượng khí và tài lộc cho gia chủ. Cụ thể như sau:

 • Bài vị Thổ Địa – Thần Tài: Phần bài vị thường được đóng khung dạng tranh, bên trong viết bằng chữ Hán. Bài vị được đặt ở chính giữa và phía sau cùng của bàn thờ.
 • Tượng Thổ Địa – Thần Tài: Các bức tượng phải được kiểm tra cẩn thận trước khi thỉnh về thờ. Gia chủ cần đảm bảo tượng không bị nứt/rạn hay bị bể, …. Tượng Thần Tài được đặt ở bên trái, tượng Thổ Địa được đặt ở bên phải theo hướng nhìn từ ngoài vào. Hai bức tượng đặt ngay phía trước bài vị.
 • Hũ gạo, muối, nước: 3 hũ tượng trưng cho tinh hoa của đất trời xếp theo hình tam giác đặt ở giữa 2 bức tượng. Gạo, muối và nước được thay thế hàng năm.
 • Bát nhang: Đặt cố định trước 3 hũ gạo muối nước và ở vị trí trung tâm của bàn thờ. Khi thắp hương hoặc lau dọn, chúng ta không được phép làm dịch chuyển bát nhang.
 • Lọ hoa và đĩa đựng trái cây: Lọ hoa được đặt phía tay phải, trái cây đặt phía trái theo hướng từ ngoài nhìn vào. Hoa và trái cây phải luôn tươi, không được để tình trạng hoa héo, trái cây dập úng trên bàn thờ.
 • 5 chén nước: 5 chén nước được để trên khay hình chữ nhật hoặc xếp theo hình chữ thập đặt ngay phía trước bát hương. Nước cần được thay đổi hàng ngày.
 • Thiềm Thừ: Đặt bên phải theo hướng từ ngoài vào. Mỗi ngày vào sáng sớm, khi thắp hương gia chủ sẽ quay đầu Thiềm Thừ ra ngoài, buổi tối quay đầu vào trong.
 • Bát tụ lộc: Đây là một bát sứ sâu lòng đựng nước, bên trên rải cánh hoa hồng tươi để làm nhiệm vụ ngưng tụ tài lộc trong nhà.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu nói luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Thờ cúng là hoạt động tâm linh, bởi vậy ngoài sự thành tâm thì chúng ta cũng cần chú ý đến các yếu tố phong thủy. Trên đây là cách bày trí bàn thờ ông địa đúng phong thủy là một cách giúp công việc làm ăn và buôn bán được thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn, chúc các bạn thực hiện thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *