Hoàn thiện hồ sơ kiến trúc quán cafe cần những yếu tố nào?

Theo xu hướng hiện nay, kinh doanh quán cà phê đang là mô hình được nhiều nhà đầu tư lựa chọn triển khai. Giữa sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, muốn thu hút được khách hàng đến với quán thì phải tạo ra được điểm nhấn và sự khác biệt. Do đó, để tạo nên một không gian quán độc đáo, thu hút được khách hàng thì trước khi tiến hành thi công xây dựng, chủ kinh doanh cần chuẩn bị một bộ hồ sơ kiến trúc quán cafe thật chi tiết và đầy đủ. Đây cũng là yếu tố cơ bản trong xây dựng và là cơ sở để các đơn vị thi công thực hiện theo đúng tiến độ mong muốn. Theo đó, bộ hồ sơ kiến trúc quán cafe hoàn chỉnh thì cần lưu ý đến những nội dung nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hoàn thiện hồ sơ kiến trúc quán cafe cần những yếu tố nào?

Bản vẽ kiến trúc, nội thất trong hồ sơ kiến trúc quán cà phê

Đây là phần nội dung giữ vai trò hết sức quan trọng trong bộ hồ sơ kiến trúc quán cafe. Bởi bản vẽ 3D không chỉ cung cấp các hình ảnh sơ bộ về tổng quan kiến trúc bao gồm các thiết kế bên trong, bên ngoài như giao thông, môi trường, diện tích, các hình ảnh về phong cách kiến trúc mà nó còn thể hiện rõ được ý tưởng thiết kế không gian của quán cà phê một cách chi tiết.

Hoàn thiện hồ sơ kiến trúc quán cafe cần những yếu tố nào?

Thêm vào đó, các thiết kế về nội thất quán cafe cũng sẽ được thể hiện một cách đầy đủ. Thông qua các hình khối cơ bản trên bản vẽ, các thiết kế sẽ thể hiện được sự phân chia và tính toán theo hướng hợp lý nhất nhằm tối ưu công năng sử dụng của không gian cũng như đem lại tính thẩm mỹ tốt giúp thu hút khách hàng đến với quán.

Hoàn thiện hồ sơ kiến trúc quán cafe cần những yếu tố nào?

Lên bản vẽ chi tiết cho từng hệ thống trong hồ sơ kiến trúc quán cafe

Đưa ra bản vẽ chi tiết cho hệ thống ME, hệ thống nước, điện, điều hòa, hệ thống phòng cháy chữa cháy và điều kiện bắt buộc cần có trong hồ sơ thiết kế kiến trúc quán cà phế. Bởi ngoài các chi tiết cốt lõi trên bản vẽ thì việc thiết kế cả hệ thống ME trên đó sẽ giúp cho việc tính toán và trang trí các tiện nghi sau này được thuận tiện hơn. Cần đảm bảo các thông số về mặt kĩ thuật phải thật chính xác để các công đoạn sau này sẽ không gặp tình trạng chồng chéo và thiếu thừa các chi tiết.  

Mọi chi tiết kỹ thuật đều cần phải tính toán chi tiết, chính xác nhất

Việc xây dựng các loại bản vẽ này chủ yếu phụ thuộc lớn vào quá trình khảo sát mặt bằng và năng lực thiết kế của kiến trúc sư. Vậy nên, chủ đầu tư cần phải chắc chắn rằng toàn bộ các chi tiết kĩ thuật được đưa vào hồ sơ kiến trúc quán cafe phải được tính toán một cách chính xác, tỉ mỉ nhất. 

Hoàn thiện hồ sơ kiến trúc quán cafe cần những yếu tố nào?

Lập dự toán chi tiết chi phí trong hồ sơ kiến trúc quán cafe

Việc lên dự toán chi tiết có nghĩa là sẽ tính toán cụ thể từng hạng mục chi phí cần phải có khi tiến hành thực hiện công trình đã đưa ra trên bản vẽ trước đó hay hiểu một các đơn giản hơn thì dự toán chính là tính giá thi công từ phía đối tác nhà thầu đặt ra cho chủ đầu tư. Khi thông qua các bản vẽ chi tiết, hoàn toàn có thể xác định và đưa ra các con số dự trù rõ ràng trong bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc quán cafe. Có thể đi từ việc lên chi phí cho các hạng mục nhỏ, phân thành các phần khác nhau cụ thể sau đó cộng tổng lại, sẽ ra được con số cần phải đầu tư cuối cùng. 

Bảng chi phí được tính toán trong hồ sơ kiến trúc quán cafe phải đầy đủ chi tiết và tương đối sát với giá cả thực tế trên thị trường. Có thể sẽ phải dự trù thêm các khoản phát sinh có thể có, như vậy thì chủ đầu tư sẽ có được sự chuẩn bị tốt hơn về mặt tài chính, giúp thuận tiện trong việc đầu tư vốn trong kế hoạch kinh doanh quán cà phê. Điều này không chỉ giúp người kinh doanh chủ động hơn mà còn giúp cho các đối tác nhà thầu có được định hướng rõ ràng, nắm bắt việc thi công công trình được nhanh chóng và đúng với tiến độ mong muốn. 

Hoàn thiện hồ sơ kiến trúc quán cafe cần những yếu tố nào?

  Ngoài những vần đề trên thì khi lên hồ sơ kiến trúc quán cafe, còn cần phải lưu ý các vấn đề sau:

  • Cần tìm kiếm được mặt bằng phù hợp với định hướng ý tưởng đưa ra từ đầu. 
  • Lựa chọn ra được đơn vị thi công uy tín chất lượng, có thể phác thảo mặt bằng, thiết kế lên ý tưởng thích hợp với mô hình, mục tiêu lượng khách hàng mà chủ kinh doanh đang hướng đến. 
  • Xây dựng, thực hiện ý tưởng dựa trên cơ sở của những số liệu thực tế.
  • Duyệt kĩ lưỡng toàn bộ các thông tin. Từ bản thiết kế 3D chi tiết của kiến trúc sư đến các hạng mục trong hồ sơ thiết kế kiến trúc, chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ đầy đủ, kiểm tra từng chi tiết nhỏ từ nội ngoại thất cho đến kiến trúc của công trình trước khi tiến hành thi công.
  • Việc thi công và giám sát quá trình thi công là công đoạn cuối cùng hoàn thiện hồ sơ kiến trúc quán cafe cần thực hiện.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về việc chuẩn bị và hoàn thiện một bộ hồ sơ kiến trúc quán cafe đầy đủ. Nếu bạn có ý tưởng nhưng chưa nắm rõ là mình cần làm những gì trước khi triển khai thiết kế quán cà phê thì hi vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ có ích cho bạn. Cuối cùng, chúc các bạn có được bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc quán cafe hoàn chỉnh và tiến hành xây dựng, phát triển kinh doanh quán cà phê thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *